Trên thực tế, người dùng có khả năng từ bỏ một trang web hoàn toàn nếu như nó mất hơn vài giây để tải. Rất may, có nhiều cách để cải thiện hiệu suất trang web bằng cách tối ưu hóa tốc độ tải. Bằng cách thực hiện các bước phù hợp, bạn sẽ có thể cải thiện sự hài lòng của người dùng và nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Để hiểu rõ hơn về cách tốc độ trang hoạt động, sau đây là hướng dẫn đầy đủ về Page Speed từ marketing-wisely.com

Page Speed là gì?

Để xác định cách tối ưu hóa tốc độ trang, bạn cần biết chính xác Page Speed là gì và những yếu tố nào ảnh hưởng đến nó. Nói một cách đơn giản, Page Speed là lượng thời gian cần thiết để tải các website cụ thể. Các yếu tố tiềm năng này bao gồm kích thước tệp, nén hình ảnh và máy chủ lưu trữ của trang web.

Tốc độ tải trang trung bình của nhiều trang web hiện nay là 10,3 giây trên máy tính và 27,3 giây trên thiết bị di động. Đây là một khoảng thời gian dài, điều quan trọng là các website phải có thời gian tải ngắn hơn nhiều nếu họ muốn thu hút và giữ chân khách truy cập.

Page Speed là gì?
Page Speed là gì?

Tại sao tốc độ trang lại quan trọng?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao việc đánh giá tốc độ trang lại quan trọng, thì có một vài lý do chính. Đầu tiên là tốc độ trang chậm sẽ ngăn cản những khách truy cập không chỉ vào page mà còn toàn bộ website. Thứ hai là Page Speed không được tối ưu hóa có thể làm giảm thứ hạng của bạn trong các công cụ tìm kiếm, khiến website không được nhìn thấy.

Page Speed và tỷ lệ chuyển đổi có mối tương quan ở chỗ tốc độ website của bạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển đổi. Nếu các trang không tải đủ nhanh, khách truy cập vào có nhiều khả năng rời khỏi website, sau đó họ có thể không bao giờ quay lại. Ngay cả khi nội dung của bạn phong phú và các nỗ lực xây dựng thương hiệu khác có hiệu quả, trang web vẫn là trung tâm trực tuyến.

Thông qua việc tăng tốc độ trang, bạn sẽ có thể đảm bảo rằng khách truy cập ít có xu hướng rời khỏi trang web hơn và hướng họ đến mua hàng một cách hiệu quả hơn.

Page Speed quan trọng như thế nào đối với SEO?

Bạn cũng có thể hỏi “Tốc độ trang ảnh hưởng đến SEO như thế nào?” Page Speed và SEO đi đôi với nhau. Mặc dù nó có thể không phải là một yếu tố quan trọng trong những ngày đầu của SEO, khi từ khóa là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, Page Speed ngày càng trở nên quan trọng trong những năm gần đây. Điều này là do Google tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm người dùng, tốc độ trang có thể ảnh hưởng rất nhiều. Cụ thể, khi mọi người rời khỏi website ngay sau khi truy cập vào, điều này sẽ hiển thị với các công cụ tìm kiếm dưới dạng tỷ lệ thoát cao. Tỷ lệ thoát cao, kết hợp với tốc độ trang chậm, sau đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website .

Lần đầu tiên Google coi Page Speed là yếu tố xếp hạng cho các phiên bản trang web trên máy tính vào năm 2010, nhưng website đã biến nó thành yếu tố quan trọng đối với cả thiết bị di động và máy tính để bàn kể từ năm 2018. Đây là lý do tại sao bạn phải đảm bảo rằng cả phiên bản web trên máy tính và thiết bị di động đều có tốc độ trang được tối ưu hóa để xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Page Speed quan trọng như thế nào đối với SEO?
Page Speed quan trọng như thế nào đối với SEO?

Tại sao việc đánh giá tốc độ trang lại quan trọng?

Nếu bạn không chắc chắn về cách kiểm tra tốc độ trang, việc hiểu những gì cần xem xét là rất quan trọng. Trước khi cố gắng tối ưu hóa tốc độ trang, bạn phải biết những vấn đề cụ thể nào đang ảnh hưởng đến số liệu này. Bằng cách đánh giá Page Speed của mình, bạn có thể biết thời gian tải trang, cùng với nguyên nhân khiến page bị chậm lại đối với người dùng. 

Phân tích thường xuyên có thể giúp bạn đảm bảo rằng mọi nội dung mới hoặc các thay đổi khác đối với website của bạn không tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng và khiến mọi người rời đi.

Cách thực hiện phân tích tốc độ trang

Bạn có thể đo tốc độ trang theo một số cách khác nhau. Google cung cấp công cụ Page Speed ​​Insights giúp dễ dàng xác định các vấn đề nhất định có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ trang. Ứng dụng này phân tích các số liệu sau:

Thời gian đến Byte đầu tiên (TTFB)

Đây là khoảng thời gian cần thiết để máy chủ của trang web phản hồi một yêu cầu. Cụ thể, đó là độ trễ xảy ra giữa yêu cầu HTTP của người dùng để tải một trang và thời gian trình duyệt của người dùng nhận được byte dữ liệu đầu tiên trên trang.

Trang được tải đầy đủ

Số liệu này theo dõi lượng thời gian cần thiết để một website hoàn chỉnh hiển thị với tất cả nội dung của nó. Đây là phương pháp dễ dàng nhất để phân tích tốc độ trang của bạn.

Cách thực hiện phân tích tốc độ trang
Cách thực hiện phân tích tốc độ trang

Kết luận

Page Speed thật sự là một ứng dụng tốt để hỗ trợ bạn trong quá trình SEO web. Công cụ này giúp việc load trang trở nên nhanh chóng hơn, từ đó được Google đánh giá cao và xếp hạng tốt trên trang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *