Plugin Redirection Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Redirection?

Mỗi trang ở trên website đều có một địa chỉ URL riêng. Đôi khi, nội dung sẽ được di chuyển từ URL này đến URL khác. Đó là lúc bạn cần đến Redirect. Redirect hay còn gọi là chuyển hướng sẽ tự động làm cho trình duyệt thực hiện việc di chuyển đó. Vậy Plugin Redirection là gì? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Plugin Redirection là gì?

Đây là một trong những thuật ngữ SEO mà bạn cần phải nắm rõ. Trong quá trình xây dựng các liên kết, Plugin Redirection thường được nhắc đến. Nói một cách dễ hiểu hơn thì Plugin Redirection chính là chuyển hướng link. Là sự chuyển đổi từ URL này đến URL khác. Trong nhiều trường hợp, website có thể sẽ bao gồm một tên miền mới và nó sẽ có một URL mới. Để đảm bảo rằng những khách hàng quen thuộc với công ty cũ của bạn đến được những trang web mới được thiết kế, thì thường bạn sẽ biến trang chủ của Web ban đầu trở thành một trang redirect. 

Thông thường, khi khách hàng click chọn vào thì sẽ có một thông báo đại loại như: “Chúng tôi đã chuyển đến một địa chỉ mới. Vui lòng hãy thay đổi dấu trang của bạn. Trong 5s, chúng tôi sẽ chuyển bạn đến trang mới. “Nếu bạn sở hữu một website mà mọi người quen truy cập vào nhiều năm và sau đó bạn thực hiện thay đổi tên cũng như vị trí của trang đó, thì bạn nên đặt trang gốc trở thành trang redirect và có thẻ “meta refresh” đến trang mới. Nếu không thì những khách hàng truy cập quen thuộc với web cũ sẽ nhận được thông báo 404 (tức không tìm thấy trang).

Plugin Redirection là gì?
Plugin Redirection là gì?

Các loại Redirect (chuyển hướng) phổ biến 

Chuyển hướng có thể được chia thành 2 lớp: Chuyển hướng từ phía máy chủ và chuyển hướng từ máy khách. Mỗi loại nằm trong số này sau đó có thể sẽ được chia thành nhiều loại.

Chuyển hướng máy chủ

Chuyển hướng máy chủ sẽ được thực hiện trực tiếp trên máy chủ và dẫn một phần nhỏ nội dung được gửi đến trình duyệt, trong tiêu đề trạng thái HTTP. Sau đó, những trình duyệt này sẽ biết nơi cần đến và được theo dõi ngay lập tức. Các tiêu đề HTTP này sẽ có mã cho loại chuyển hướng phía máy chủ cũng như vị trí mới mà trình duyệt sẽ đưa bạn đến.

  • Plugin Redirection 301: Đây loại chuyển hướng vĩnh viễn, nó được sử dụng khi một trang đã chuyển đi hay bị xóa và có thể tìm thấy được nội dung tương tự ở nơi khác. Những công cụ tìm kiếm đi theo chuyển hướng và sẽ thêm một URL mới vào chỉ mục. Các liên kết được trỏ đến URL cũ sẽ tính vào thứ hạng của trang URL mới.
  • Plugin Redirection 302: Chuyển hướng tạm thời, sử dụng khi trang cần tạm thời phải di chuyển hay khi URL gốc luôn được yêu cầu.
  • Plugin Redirection 307: Chuyển hướng tạm thời sẽ “được cải thiện”, luôn được các công cụ tìm kiếm coi như là tạm thời. Chuyển hướng 307 có thể sẽ sử dụng để điều hướng tạm thời một website. Điều này thường được thực hiện sau khi một máy chủ đang bảo dưỡng.

Vì mục đích này, một tệp PHP được viết trong đó sẽ thông báo cho khách truy cập vào trang web. Tập tin này sau đó được tiến hành lưu trữ trong thư mục gốc. Tiếp đến, một tệp .htaccess mới được tạo với tên là htaccess.307.

Chuyển hướng từ phía máy khách hàng

Chuyển hướng ở phía máy của khách là kết quả của một vài mã chạy trong trình duyệt và từ đó chuyển hướng “máy khách” đến một URL khác. Để có thể chạy đoạn mã đó, trước tiên nó cần phải được gửi tới trình duyệt và do đó đây sẽ luôn là giải pháp chậm hơn. Ngăn chặn việc chuyển hướng phía máy khách càng nhiều càng tốt.

Có 2 loại chuyển hướng phía máy khách: Làm mới meta, có thể làm mới trang thành một URL khác sau một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Hoặc chuyển hướng JavaScript, thay đổi trang URL của cửa sổ sau khi đoạn mã đó được chạy. Khó có thể định lượng được tác động SEO của cả 2 loại chuyển hướng từ máy khách, nhưng thông thường, nó sẽ không đáng tin cậy bằng việc chuyển hướng phía máy chủ.

Các loại redirect (chuyển hướng) phổ biến
Các loại redirect (chuyển hướng) phổ biến

Hỗ trợ chuyển HTTP sang HTTPS

Xu hướng thực hiện chuyển đổi từ http sang https ngày càng nhiều, bởi vì nhiều lý do như sau:

  • Khi sử dụng các tên miền để chạy dữ liệu trang web hay email,.. Thì sẽ có nhiều lỗ hổng trong việc bảo mật trình duyệt dẫn đến web của bạn sẽ dễ dàng bị tấn công bởi hacker. Việc sử dụng chứng chỉ SSL sẽ có thể bảo vệ an toàn được cho dữ liệu, và cả thông tin khách hàng lẫn đơn hàng,…
  • Giúp bảo mật và mã hóa những thông tin trao đổi giữa trình duyệt web với các server lưu trữ dữ liệu.
  • Bảo mật FTP, email, webmail và những ứng dụng khác như: Outlook web access, Office communication server, …
  • Giúp chứng thực việc doanh nghiệp của bạn tồn tại và tránh được những tình trạng giả mạo website.
  • Đặc biệt, giúp việc bảo mật thông tin giao dịch giữa các khách hàng và doanh nghiệp, nâng cao sự uy tín, tăng tin tưởng từ khách hàng đối với trang web.
  • Đối với web viết code tay: Bạn hãy liên hệ trực tiếp đến đơn vị trực tiếp thiết kế website để được hướng dẫn chi tiết. Đối với các khách mới thì hiện nay hầu hết những đơn vị thiết kế website đều có hỗ trợ vấn đề này miễn phí.
Plugin Redirection hỗ trợ chuyển HTTP sang HTTPS
Plugin Redirection hỗ trợ chuyển HTTP sang HTTPS

Kết luận 

Redirect là một trong số những thuật ngữ mà bất kỳ các SEOer nào cũng cần phải nắm được. Các thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây là điều cơ bản nhất về Plugin Redirection (Plugin Redirection) để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. Nếu như các bạn có bất kỳ thông tin bổ sung, hoặc có ý kiến về những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp ở trên thì vui lòng để lại thắc mắc ngay dưới phần bình luận của bài viết này để chúng tôi được biết nhé. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *