After Effect là một phần mềm rất thần kỳ. Nó có thể biến những dòng chữ đứng im khô khan trở thành những video chuyển động mềm mại, đẹp mắt. Nếu các bạn muốn tìm hiểu cách làm, hãy theo dõi bài viết dưới đây của marketing-wisely.com, rất đơn giản và dễ thực hiện.

After Effect là gì?

Trước khi học bất kỳ điều gì, chúng ta sẽ cần phải biết bản chất cốt lõi trước. Vậy After Effect (AE) là gì? Xin được trả lời rằng: Đây là phần mềm đồ họa được tạo ra bởi hãng Adobe. Mục đích sử dụng chính của AE là tạo ra hoặc chỉnh sửa các video theo yêu cầu của người sử dụng.

After Effect luôn là một phần không thể thiếu đối với dân thiết kế kỹ thuật số, dựng phim chuyên nghiệp… Nếu bất chợt các bạn bắt gặp những video với hiệu ứng vô cùng chân thật thì đó nhiều khả năng đã được làm ra bởi AE đó.

Hướng dẫn tạo text trong After Effect

Muốn làm ra được video text chuyển động, chắc chắn điều đầu tiên cần phải làm sẽ là tạo ra text trước. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Để tạo text bằng After Effect, bạn có thể chọn công cụ Type trong bảng Tools Panel. Sau đó hãy nhấn vào bảng Composition panel & type. Để đặt text layer chúng ta sẽ sử dụng Selection tool.
 • Bước 2: Tại bảng Character & Paragraph bạn lựa chọn fonts chữ, màu sắc, kích thước và các thuộc tính văn bản khác.
 • Bước 3: Nếu muốn xem trước fonts chữ, bạn hãy ấn vào Text layer trong timeline, sau đó lựa chọn drop-down fonts trong bảng Character panel.
 • Bước 4: Sau khi Text layer được tạo trong After Effects sẽ có các tham số riêng ở bên cạnh các thuộc tính biến đổi thông thường. Chúng sẽ được liên kết với mỗi một layer riêng biệt.
Tạo Text bằng After Effect
Tạo Text bằng After Effect

Tạo Text với  Animation presets

Đây được hiểu là cách tạo ra text với những thông số đã cài đặt từ trước. Tức là các bạn đã có sẵn những cài đặt của text ở các video trước đó (hoặc mặc định của phần mềm), giờ muốn lấy ra để sử dụng ở sản phẩm hiện tại. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy tìm các cài đặt văn bản trước đó tại bảng Effects & Presets panel.
 • Bước 2: Sử dụng Adobe Bridge CC để duyệt các cài đặt hình ảnh động trước đó.
 • Bước 3: Click chuột để kéo một cài đặt sẵn từ bảng Effects & Presets và thả vào Text layer để sử dụng. Keyframe đầu tiên sẽ được đặt tại vị trí Current Time Indicator (CTI).
 • Bước 4: Rải keyframes để thay đổi thời gian của chuyển động. Giữ Alt nếu sử dụng Windows hoặc Option nếu dùng MacOS để kéo dài hoặc nén nhiều keyframes.
Tạo Text bằng Animation Presets
Tạo Text bằng Animation Presets

Tạo Animate bằng Text letter

Nếu bạn sử dụng After Effect (URL: https://www.adobe.com) để tạo Text bằng cách này, hãy chú ý đến timeline. Đầu tiên, mở các tham số của layer bằng cách click vào tam giác tại góc trái của số layer. Ngoài những lựa chọn thay đổi thông thường thì mỗi một Text layers sẽ có một bộ chỉ số riêng. Tiếp theo đó, ở góc phải của Text các bạn tìm đến Animate. Sau đó click vào nút ấn bên phải của từ khóa này và chọn một con số để tạo hiệu ứng.

Nhấn vào Scrub Range Selector để xem trước các thông số của Animate. Bạn có thể sử dụng nhiều chỉ số trong cùng một đoạn video text bằng cách thêm các keyframe. Để xóa range selector hoặc animator rất đơn giản, chỉ cần ấn trực tiếp vào chúng tại timeline và ấn delete.

Tạo Text Pop up

Pop up là những quảng cáo trên các trang web. Vậy thì Text Pop up chính là những dòng chữ quảng cáo nổi bật mà chúng ta vẫn hay thường bắt gặp khi truy cập vào các website. Để thực hiện bằng After Effect cách làm như sau:

 • Bước 1: Đảm bảo rằng không có bấy kỳ layer nào đang được chọn tại timeline. Sau đó lựa chọn Shape tool. Một bảng hiện ra, chúng ta sẽ chọn màu Fill và Stroke color cho Shape. Sau đó ấn và kéo trong bảng Composition để thêm một Shape layer.
 • Bước 2: Kéo một lớp Shape lên và xuống theo chiều dọc của timeline. Lúc này Shape layer đã giống như Text layer và đã có những tham số riêng.
 • Bước 3: Ghi lại keyframes ở các thuộc tính muốn hiển thị stopwatch để tạo hiệu ứng chuyển động.

Cách tạo hiệu ứng chuyển động của text với After Effect

Sau khi đã tạo được text, chúng ta sẽ bắt đầu khiến chúng chuyển động theo ý muốn của mình. Cách làm như sau:

 • Bước 1: Điều đầu tiên cần làm đó là thêm một thuộc tính chuyển động trong Animator. Có 3 hiệu ứng thường gặp đó là: Line Spacing, Tracking, Rotation.
 • Bước 2: Đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc của chuyển động. Sau đó thay đổi thông số của chúng theo ý tưởng của các bạn.
 • Bước 3: Cuối cùng, chúng ta sẽ điều chỉnh lại điểm kết thúc cho khớp với âm thanh. 

Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình thực hiện đó là: Hãy đổi tên các hiệu ứng đã chọn để tiện cho việc chỉnh sửa, cũng như dễ dàng thay đổi chúng. Điều đặc biệt cần bắt buộc phải lưu tâm khi thực hiện chuyển động của Text bằng After Effect chính là keyframes.

Text bay kiểu bong bóng - Một ví dụ về tạo chuyển động Text bằng After Effect
Text bay kiểu bong bóng – Một ví dụ về tạo chuyển động Text bằng After Effect

Lời kết

Qua bài viết trên Jun88 đã hướng dẫn đầy đủ những bước để làm chuyển động cho Text bằng phần mềm After Effect. Các thao tác rất đơn giản, nếu tập luyện một chút chắc chắn bạn sẽ dễ dàng để thực hiện. Chúc bạn thành công với việc biến các dòng chữ khô khan trở nên mềm mại và sống động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *